จัดพื้นที่ยังไง ให้คนแก่ ดำรงชีวิตสบายเยอะที่สุด

Spread the love

จัดพื้นที่ยังไง ให้คนแก่ ดำรงชีวิตสบายเยอะที่สุด

จัดพื้นที่เช่นไร ให้คนวัยแก่ ดำเนินชีวิตสบายเยอะที่สุด
การดูแลคนสูงอายุ ที่กำลังเจ็บไข้อยู่นั้น 

ชอบพบกับปัญหาในเรื่องของอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกต่างๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของที่พักที่อาศัย ที่เหมาะสมกับคนวัยแก่ ยิ่งถ้าเกิดป่วยไข้แล้วช่วยเหลือตัวเองมิได้มากมาย 

ความทุกข์ยากสำหรับการดำเนินชีวิตทุกวัน ลิฟท์บันได ก็ยิ่งยากไปอีก การปรับสถานที่ให้กับคนสูงอายุ ก็เลยเป็นเรื่องที่ควรทำ แม้กระนั้นหลายท่านก็ยังไม่เคยรู้ว่าจำเป็นต้องจัดพื้นที่แบบไหน ให้คนวัยแก่สบายสูงที่สุด เนื้อหานี้มีคำตอบ มาดูกันเลย!!ลิฟท์บันได อีกช่องทางการตำหนิดตั้ง ที่เหมาะสมแก่กระบวนการทำให้คนชรา ที่พักที่อาศัยอยู่ข้างบนของบ้าน แต่ว่าไม่สามารถที่จะเดินลงบันไดแคล่วคล่องว่องไวมากมาย เพราะเหตุว่ามีปัญหาเกี่ยวกับกระดูก ข้อหัวเข่า ลิฟท์บันไดก็เลยแปลงเป็นที่นิยมอย่างยิ่ง

 ช่วยหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุรุนแรงของคนแก่ ลงบันไดได้โดยสวัสดิภาพ โดยเลื่อนตัวลงมาโดยเครื่องใช้ไม้สอยช่วยอัตโนมัติ นั่งจากเก้าอี้ตรงราวบันได้ที่จัดตั้ง https://goldgeargroup.co.th ก็ไม่ต้องเสี่ยงเดินลงมาเองแล้ว โดยธรรมดา จะใช้ได้อีกทั้งบันไดโค้ง บันไดทางตรง หรือ จะเป็นลิฟท์บันไดรถเข็น สำหรับคนสูงอายุ ที่นั่งรถเข็นหรือวีลแชร์ก็ได้

บันได ถ้าเกิดมิได้ใช้ลิฟท์บันได หรือ ย้ายคนชราลงมาอยู่ข้างล่าง จะต้องมีการปรับบันไดให้คนวัยชราลงมาได้โดยสวัสดิภาพ แล้วก็สะดวกเยอะที่สุด ความกว้างบันไดจำเป็นต้องไม่น้อยกว่า 1.50 

ขยายออกให้กว้างแล้วก็โปร่งไว้ก่อน มีราวจับที่สูงกว่าพื้น 0.80-0.90 เมตร เพื่อไม่ให้พลาดตอนจับราวลงมา ควรจะมีราวจับขั้นต่ำ 1 ด้าน มีอีกทั้ง 2 ด้านยิ่งดี เพื่อสามารถใช้ประคองตัวได้ทั้งยัง 2 มือ แล้วก็ใช้จับได้อีกทั้งขาขึ้นรวมทั้งขาลงบันได พื้นบันไดจะต้องไม่ลื่น สีพื้นบันไดควรจะมองดูง่ายขั้นต่อขั้น เพื่อเท้าสัมผัสลงได้แบบไม่งงงันห้องสุขา ประตูห้องอาบน้ำจะต้องมีความกว้างขั้นต่ำ 90 ซม. เพื่อความสบายของคนชราที่ใช้รถเข็น ต้องเป็นบานเลื่อนหรือบานเปิดออกนอกส้วม เวลาคนสูงอายุกำเนิดหกล้มรวมทั้งนอนขวางอยู่หน้าประตู ก็จะสามารถเปิดออกมาจากนอกห้องหรือเลื่อนออกกล้วยๆเพื่อเข้าไปช่วยเหลือได้ทัน พื้นที่ข้างในสุขาควรจะกว้างไม่น้อยกว่า 1.50×2 เมตร เพื่อหมุนรถเข็นได้สบาย พื้นจำต้องระดับเดียวกัน เพื่อไม่ให้สะดุดง่าย แยกย่อยแห้ง ส่วนแฉะ ฝักบัวใช้แรงกดดันน้ำต่ำ อยู่ไม่สูงปรับง่าย มีเก้าอี้อาบน้ำเพื่อความสบาย ตรงรอบๆชักโครก ควรมีราวช่วยทรงตัวด้วย สายฉีดและก็คันบังคับกดจ่ายก็ควรจะอยู่รอบๆใกล้ๆมือเอื้อมกดได้

ห้องนอน เตียงจะต้องสูงพอเหมาะพอควร ที่จะเอาเท้าลงจากเตียงแตะต้องพื้นถึง มีประพรมปูพื้นกันลื่น แล้วก็มีโต๊ะข้างเตียงได้จับสิ่งของต่างๆสบาย มีโทรศัพท์ เครื่องมือติดต่อเร่งด่วนไว้ใกล้มือ เมื่อกำเนิดอะไรขึ้นเรียกคนมาช่วยได้ง่าย และก็หาเป็นคนป่วยติดเตียง ใช้เป็นเตียงผู้ป่วยกระแสไฟฟ้ามาตรฐานจะสบายกว่า เนื่องจากว่าปรับระดับสูงต่ำของเตียงได้ ให้นอนสบายที่สุด ต้องมีระบบแจ้งเตือนการล้ม และก็จัดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ภายในห้อง เพื่อสามารถมองคนแก่ได้สวนร่มรื่น ผู้สูงวัยที่ท่องเที่ยวไหนไม่ค่อยได้ คงจะควรจะมีสวนร่มรื่นรอบๆบ้านไว้ให้สักนิด ทำให้มองแจ่มใส แจ่มใส เวลาลงมานั่งพักผ่อน จะได้มีสุขภาพด้านจิตดี บรรเทา สบายอารมณ์ ย้ำต้นไม้สีเขียว ร่มรื่น มีน้ำพุ หรือบ่อปลาเย็นๆจะช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีต่อคนชรา
ถ้าพวกเราจัดพื้นที่ให้คนแก่ได้อย่างนี้ 

ยืนยันว่าการดูแลคนชราในบ้านจะง่ายดายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม แม้กระนั้นถ้าใครกันแน่ไม่สบายสำหรับการเปลี่ยนแปลงพื้นที่บ้าน หรือ ไม่สามารถที่จะปรับแก้ได้ ทดลองให้ Nursing Home เป็นอีกหนทางที่สมควร ด้วยเหตุว่าที่พวกเรากล่าวมาทั้งสิ้น ที่ Nursing Home ของพวกเรา มีให้บริการเพื่อความสบายสบายแก่คนวัยชราอย่างครบถ้วน และก็ไม่เป็นอันตราย เหมาะสมกับคนสูงอายุทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง พอใจได้เลยว่า มาตรงนี้ จะได้รับการดูแลดี ราวกับได้อยู่บ้านเลยล่ะ!!